Tốt nghiệp cấp 3 làm được gì? Nghề có thu nhập cao

tot nghiep cap 3

Đối với nhiều người việc học Đại học không phải là đường dẫn đến thành công duy nhất mà là dừng chân tại cấp 3 và tìm một công việc thích hợp để kiếm tiền. Quan điểm này đem đến cho các bạn sự trải nghiệm và hòa nhập vào xã hội khi tuổi đời còn khá trẻ. Vậy mọi người cùng nhau tìm hiểu người tốt nghiệp cấp 3 làm được gì nhé!

Làm việc tại nhà

Sau khi tốt nghiệp THPT là lúc bạn có nhiều thời gian nhất để phụ giúp công việc gia đình. Chẳng hạn nhà bạn đang kinh doanh hay trồng trọt thì chúng ta có thể phụ giúp qua đó nghĩ về công việc sắp tới. Hoặc có thể phát triển công việc của gia đình mà không cần phải đi làm thuê cho người khác.

Thật tuyệt nếu bạn có đầu óc nhạy bén và khả năng tính toán thì có thể tự mình kinh doanh. Lợi dụng ưu thế trong các lĩnh vực như: nấu các món ăn, làm bánh, làm đồ thủ công,… Nếu bạn quyết định buôn bán thì hãy quan sát kỹ lưỡng vấn đề tài chính và mức độ thuận lợi để tìm mặt hàng phù hợp.

Bạn có thể chọn địa điểm phù hợp và mở cho mình cửa tiệm spa, làm tóc, làm nail. Đây là một trong các dịch vụ thịnh hành phát triển ở nông thôn. Nếu là nam bạn có thể mở tiệm sửa xe hay một cửa hàng điện thoại… Tuy nhiên, chúng ta cần học nghề một khoảng thời gian để có tay nghề vững vàng.

Làm các nghề dịch vụ

Ngành dịch vụ ở nước ta đang ngày càng mở rộng và cần rất nhiều nguồn lực. Do đó, đây là cơ hội cho các bạn trẻ có việc làm sau khi tốt nghiệp THPT. Nếu bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu những nghề hấp dẫn sau:

– Kỹ thuật viên: Trở thành nhân viên chăm sóc sắc đẹp tại các viện thẩm mỹ, spa… Bạn sẽ được học các bài chuyên sâu về kỹ thuật phun, xăm, chăm sóc da… Đây là nghề thu hút các bạn trẻ bởi môi trường làm việc tốt mang lại cái đẹp cho nhiều người và mức thu nhập khá cao.

– Nhân viên chăm sóc khách hàng: Đây là công việc khá năng động và cơ hội xin việc dễ dàng. Bởi hiện nay rất nhiều công ty kinh doanh cần các bạn có kỹ năng giao tiếp, nhanh nhẹn làm các việc sale, chăm sóc khách hàng… Không những thế đến với nghề này bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và học hỏi rất nhiều về chuyên môn bán hàng mà không cần phải có bằng Đại học.

– Lễ tân và đầu bếp: Tại các khách sạn, nhà hàng thường xuyên tuyển dụng lễ tân và đầu bếp. Làm lễ tân bạn sẽ học cách giao tiếp năng động, phong cách chỉn chu, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, những ai thích nấu ăn thì đầu bếp là công việc thích hợp. Mọi người có thể chính tay tạo ra các món ăn thơm ngon, đẹp mắt.

Làm nhân viên kỹ thuật

Lĩnh vực kỹ thuật là công việc thu hút sự chú ý của nhiều bạn nam. Nếu lựa chọn dừng việc học ở bằng cấp 3 thì các bạn vẫn còn con đường lập nghiệp mang lại sự thành công nhất định. Hãy quan tâm đến những công việc như: nhân viên sửa chữa ôtô, máy tính, điện thoại, điện, lắp ráp… Đến với nghề này bạn sẽ được đào tạo một khoảng thời gian và xin việc được ở rất nhiều nơi.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể học lái xe để trở thành tài xế chở hàng hóa hoặc tìm việc ở các công ty. Mức lương tài xế cũng không phải ít đủ để bạn có thu nhập ổn định mà không cần lo lắng. Hoặc những bạn nam đam mê thể thao thì hãy mở phòng tập trở thành huấn luyện viên thể hình, làm việc tại phòng thể dục thể thao, bệnh viện. Tuy nhiên, mọi người phải học một khóa đào tạo nghề và được cấp giấy chứng nhận.

Có nhiều bạn lo lắng không biết tốt nghiệp cấp 3 làm được gì và tương lai sẽ ra sao nếu không có tấm bằng Đại học. Thực tế lại cho thấy những người chỉ tốt nghiệp THPT lại có công việc rất tốt. Điều quan trọng là chúng ta lựa chọn nghề gì thích hợp cho bản thân thì đó mới là con đường sự nghiệp đúng nhất.

 

Nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn – Bao nhiêu ngày?

Nộp hồ sơ xin việc

Bạn rải hồ sơ khắp nơi và đang ngồi chờ đợi kết quả. Bạn đang rầu rĩ không biết có nên gọi hỏi nhà tuyển dụng hay không. Để biết được làm thế nào thì chúng ta hãy xem qua hướng dẫn bên dưới. Đặc biệt, phần trình bày sẽ giúp bạn biết rõ nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn.

Nộp hồ sơ như thế nào?

Chuẩn bị cho mình một cv hoàn chỉnh và đẹp mắt sau đó tìm các công việc phù hợp để nộp hồ sơ. Nhưng lưu ý là yêu cầu công việc ở mỗi công ty khác nhau, thế nên bạn phải chỉnh sửa cv cho phù hợp với công việc được tuyển. Chẳng hạn phỏng vấn vị trí sale thì nên nhấn mạnh phần kỹ năng giao tiếp, thuyết trình. Hoặc vị trí kế toán thì nên lưu ý phần chuyên môn, sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

Hiện nay, nhiều công ty có hình thức tuyển dụng khác nhau vì thế việc đầu tiên khi xin việc là bạn phải xem thật kỹ tin tuyển dụng phần hướng dẫn nộp hồ sơ. Sau đó làm theo, có thể là nộp hồ sơ qua mail, nộp cv trực tuyến trên trang web hoặc đến trực tiếp tại công ty…

Nếu có thể bạn cứ nộp đủ mọi hình thức để tạo sự chú ý cho nhà tuyển dụng vì đôi khi họ cũng không thể xem hết các hồ sơ. Thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách gọi điện thoại để hỏi hồ sơ đã được nhà tuyển dụng nhận được hay chưa. Thông qua đó hỏi thêm về vị trí công việc cũng như thời gian có thể phỏng vấn.

Nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Quy trình tuyển dụng nhân sự thường có sự sàng lọc và xem xét kỹ lưỡng và thời gian chậm nhất có thể là 1 tuần. Sau khi nộp hồ sơ phải chờ đợi 2 hay 3 ngày là rất bình thường nên chúng ta đừng nôn nóng và không nên liên tục gọi hỏi. Như thế, sẽ làm cho nhà tuyển dụng khó chịu vì bạn không hiểu quy trình.

Thông thường khi bạn nộp hồ sơ phải đợi trong khoảng 7 ngày nhà tuyển dụng sẽ gọi điện thoại để hẹn ngày phỏng vấn, có thể là ngay ngày hôm sau. Kết thúc cuộc trò chuyện bạn có thể hỏi thời gian có kết quả hoặc có những nơi hẹn bạn phỏng vấn vòng 2. Có được thông tin từ họ bạn sẽ an tâm chờ đợi.

Cuộc phỏng vấn trực tiếp thường có kết quả ngay ngày hôm đó. Nhà tuyển dụng sẽ gửi mail phản hồi hoặc gọi trực tiếp cho bạn. Nếu gọi điện thoại thì bạn có thể hỏi những thông tin về việc chuẩn bị đi làm. Hoặc gửi mail thì bạn có thể phản hồi lại để nhà tuyển dụng biết bạn có đi làm hay không.

Nếu đây là công việc mà bạn quan tâm thì hãy nên chờ đợi và ứng xử đúng mực ngay khi kết quả không khả quan. Vì những đợt tuyển dụng sau hồ sơ của bạn có thể sẽ được quan tâm nhiều hơn. Hoặc chúng ta chủ động liên hệ đến những nơi khác để hỏi thăm thông tin tuyển dụng. Không nên chỉ nộp hồ sơ tại một nơi và ngồi đấy chờ đợi mà không làm gì cả.

Làm gì khi nhà tuyển dụng chưa liên hệ?

Trên thực tế có rất nhiều đơn vị tuyển dụng không xem hết nhanh chóng các hồ sơ, hoặc hồ sơ không phù hợp họ cũng không liên hệ lại bạn. Nhưng chúng ta lại ngồi đấy mơ hồ chẳng biết hồ sơ có được xem hay không, có khi đã bị loại. Và việc chờ đợi này khiến bạn lo lắng, hoang mang.

Vậy các bạn nên chủ động liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng nếu thời gian quá 1 tuần. Việc liên hệ này giúp chúng ta có được thông tin chính xác nhất, qua đó xem xét lại những điều thiếu sót của bản thân và rút kinh nghiệm cho việc nộp hồ sơ tiếp theo.

Đôi khi khó xác định chính xác việc nộp hồ sơ bao lâu thì được gọi phỏng vấn. Thế nên, bạn hãy luôn chủ động hỏi nhà tuyển dụng nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Mỗi đơn vị có cách tuyển dụng khác nhau và điều quan trọng nhất là chúng ta hãy xem thật kỹ thông tin cũng như quy trình tuyển dụng để làm theo những gì mà họ yêu cầu.

 

Không biết mình thích nghề gì – Cách khám phá bản thân

Bạn không biết mình thích nghề gì và đâu là hướng đi thích hợp cho bản thân. Bạn cảm thấy cô đơn lạc lõng và mất đi động lực để cố gắng. Tất cả những nỗi sợ hãi này đến từ việc chúng ta không biết cách tìm ra giải pháp đúng đắn. Hãy tìm ra lời giải bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây.

Mục đích chọn nghề là gì?

Không ít người lựa chọn nghề nghiệp xuất phát từ nhiều lý do khác nhau trong đó bao gồm các yếu tố như:

– Theo ý kiến gia đình: Thay vì tự mình đưa ra quyết định lựa chọn nghề mà bản thân yêu thích thì không ít các bạn trẻ nghe theo ý kiến gia đình. Những trường hợp này một là các bạn hạ quyết tâm theo đuổi những thứ mình thích, hai là chính bản thân bạn làm theo ý kiến cha mẹ mà không cần lo lắng gì cả. Nếu rơi vào trường hợp 2 thì chúng ta không cần phải trả lời câu hỏi trên vì mọi thứ đã vạch sẵn kế hoạch cho bạn.

– Theo sự phát triển của nghề nghiệp: Bạn nhận thấy những nghề có cơ hội kiếm được nhiều tiền, thăng tiến cao, dễ kiếm được việc làm, có nhiều người lựa chọn… Và chúng ta cuốn theo phong trào mà người ta hay gọi các nghề “hot” trong tương lai và bỏ qua sở thích của bản thân. Những trường hợp này bạn cũng chẳng cần  phải suy nghĩ, vì rất dễ kiếm những ngành nghề có triển vọng trong tương lai bằng cách seach thông tin trên mạng cho ra những nghề hấp dẫn mà bạn có thể tha hồ lựa chọn.

Nhưng nếu chúng ta coi trọng giá trị bản thân, nhất định làm một công việc mà mình đam mê phù hợp với sở thích thì bạn có thể tìm ra lời giải bằng cách trả lời câu hỏi sau: Đam mê của bạn là gì?

Đam mê của bạn là gì?

Chúng ta cùng lúc yêu thích rất nhiều việc nhưng đam mê thì chỉ có một. Vậy nên bạn hãy phân biệt đâu là sở thích nhất thời đâu là đam mê khiến bạn miệt mài theo đuổi mà quên đi mọi thứ. Kiểm chứng điều này bằng cách:

– Dành thời gian hàng giờ để làm một việc: Nếu đang phân vân không biết mình thích nghề gì thì chúng ta hãy gạch đầu dòng các việc thích làm sau đó dành một khoảng thời gian dài tìm hiểu về từng việc. Mục đích làm để xem việc nào bạn dành thời gian làm hoài mà không chán thì bạn có thể tìm ra đam mê của mình.

– Bạn có tiếp tục nếu việc đó khó khăn: Bất kể công việc gì cũng có khó khăn của nó. Bạn hãy thử xem việc mình thích làm có những khó khăn nào và bạn có thể vượt qua khó khăn đó hay từ bỏ. Nếu là sở thích nhất thời tin chắc rằng khi đối diện với khó khăn bạn sẽ sớm từ bỏ.

– Ngẫm lại thói quen của bản thân: Đôi khi những thói quen của bạn có liên quan đặc biệt đến sở thích và đam mê. Chẳng hạn bạn có thói quen xem phim, bạn yêu thích các nhân vật, cốt truyện hay, lời thoại hấp dẫn… Vậy chúng ta hãy thử nghĩ xem nếu bạn là người sáng tạo ra các nhân vật đó hoặc chính bạn sẽ đóng vai các nhân vật thì điều này có làm bạn thích thú. Hoặc chúng ta thường quan tâm đến các vấn đề nào trong xã hội và có thể bỏ ra hàng giờ để chú tâm theo dõi các vấn đề đó. Những điều này giúp bạn dễ tìm ra sở thích và lớn hơn cả là đam mê thật sự.

Hành động để khám phá bản thân

Một trong những cách để khám phá bản thân chính là trải nghiệm. Thực tế ở xã hội hiện đại có rất nhiều điều cần bạn trải nghiệm qua đó chúng ta có thể dễ dàng hiểu mình muốn gì và cần gì. Có thể tham gia các hoạt động xã hội như: từ thiện, các câu lạc bộ, hội nhóm, đi du lịch, nấu  ăn…

Hãy làm nhiều việc khác nhau bạn sẽ phát hiện ra bản thân mình phù hợp với việc gì và không thích làm việc gì. Trong mỗi công việc sẽ có những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm và hơn thế nữa là học hỏi chuyên môn. Qua việc này hãy xem xét bản thân có nên tiếp tục gắn bó hay dừng lại tìm việc khác theo ý muốn.

Ai trong chúng ta cũng sẽ có rất nhiều việc muốn làm nhưng đôi khi chính bản thân có lúc lại không biết mình thích nghề gì nhất. Thế nên, bạn hãy hành động làm một việc gì đó vì đam mê không chỉ là ngồi đó suy nghĩ mà bạn phải thực hiện để khám phá giá trị đích thực của mình.

Sinh viên mới ra trường nên làm gì là đúng nhất?

sinh vien moi ra truong

Kết thúc thời sinh viên là khởi đầu cho những bước đi xây dựng sự nghiệp, có những cuộc vui, mừng rỡ vì mình đã hoàn thành một chặng đường dài. Nhưng “đấu trường” thật sự chông gai có lẽ là công việc ngoài xã hội mà nhiều bạn còn mơ hồ chưa nhận ra. Quá nhiều thứ chúng ta phải lo và đôi khi cảm thấy mệt mỏi. Đứng trước thực trạng này thì một sinh viên mới ra trường nên làm gì?

Bắt đầu tìm việc làm

Thông thường sau khi tốt nghiệp mỗi bạn sẽ lựa chọn cho mình hướng đi khác nhau, có bạn học lên cao học, có bạn nghỉ ngơi một thời gian phụ giúp gia đình và số còn lại là tất bật tìm việc làm. Trong đó, đau đầu nhất có lẽ là những ai muốn tìm công việc phù hợp với chuyên môn và sở thích. Tuy nhiên, điều này là sự khó khăn bởi công việc thường bắt đầu luôn có những thử thách.

Chúng ta tìm mãi mà không có công việc phù hợp. Hoặc có những nơi đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, các kỹ năng… Đừng cảm thấy hụt hẫng mà hãy phấn chấn tinh thần. Tạm dừng việc làm theo ý muốn và thuận theo những đòi hỏi của công việc hiện tại. Chẳng hạn chấp nhận làm một công việc trái ngành miễn sao có việc để làm và học hỏi. Sau đó, lên những kế hoạch để thực hiện và tìm ra hướng đi thích hợp cho mình ở một giai đoạn nào đó.

Chấp nhận làm không công và lương thấp nếu cảm thấy mình có thể gắn bó với công việc đó lâu dài. Hơn nữa, nếu công việc này là tương lai sự nghiệp của bạn thì rất đáng để chúng ta đánh đổi. Bạn nên nhớ rằng làm việc không lương và lương thấp chỉ là tạm thời chứ không phải là suốt đời. Cho đến khi khả năng đủ lớn thì lúc đó chính là cơ hội chuyển mình để có một sự nghiệp và thu nhập tốt.

Duy trì các hoạt động

Dù bạn đã đi làm hay chưa thì vẫn nên duy trì các hoạt động. Ví dụ các công việc làm thêm, lớp học nâng cao chuyên môn, kỹ năng, lớp học ngoại ngữ, lớp đào tạo ngắn hạn, các phong trào, hội nhóm… Đây là các hoạt động bổ ích mà sau này giúp “tô đẹp” cho cv của bạn.

Hãy giữ lối sống tích cực và rèn luyện tính kiên nhẫn vì tinh thần đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Nếu không có một tinh thần thoải mái, đầu óc thông thái, tính nhẫn nại và tầm nhìn xa trông rộng thì bạn sẽ chẳng thể thành công. Do đó, hãy tạo cho mình thói quen tốt bằng cách đọc sách, tập thể dục, tìm tòi và học hỏi các thứ…

Dành thời gian đi du lịch để trải nghiệm bạn sẽ thấy ngoài kia bao la rộng lớn còn nhiều điều chờ bạn khám phá. Đây là không gian thích hợp để chúng ta nhìn nhận lại con đường nên đi và tự tạo cho mình những cách nghĩ mới về cuộc sống cũng như công việc. Thử quan sát những ai có thói quen du lịch, đa phần họ là những người có lối sống phóng khoáng, tự do, thoải mái và dường như trong mắt người khác họ luôn có điều gì đó cuốn hút, hiểu biết và vui vẻ.

Nâng cao chuyên môn

Chuyên môn là giá trị lớn nhất trong công việc của bạn. Do đó, chúng ta không ngừng học hỏi để tăng thêm kiến thức cho bản thân thì sẽ dễ tìm việc hơn. Thời Đại học mọi người học rất nhiều môn trên giảng đường đôi khi có nhiều thứ chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”. Nếu muốn có việc làm tốt trong lĩnh vực nào đó thì chúng ta phải đi sâu vào tìm hiểu và học hỏi thực tế ở bên ngoài.

Mở rộng ngành học bằng cách tham gia các lớp học. Chẳng hạn bạn học báo chí ra trường định sẵn là đi theo con đường làm phóng viên, kỹ năng cần thiết là săn tin, viết bài. Vậy bạn cần học những thứ bổ trợ thêm cho mình ví dụ phần mềm chỉnh sửa ảnh, kỹ năng biên tập…

Sinh viên mới ra trường nên làm gì? Là câu hỏi có rất nhiều lời khuyên. Tuy nhiên, chỉ duy nhất bản thân của chúng ta mới hiểu rõ mình cần làm gì và điều gì là thích hợp. Bạn có thể chầm chậm bước đi chỉ cần không từ bỏ. Và hi vọng qua bài viết này có thể tiếp thêm động lực cho mọi người.